Chỉnh hình phế quản bằng nhiệt: Cách mới điều trị hen hiệu quả

Liệu pháp chỉnh hình phế quản bằng nhiệt (bronchial thermoplasty) làm giảm số cơn hen nặng, số lần đi khám cấp cứu, thuốc sử dụng và số ngày nghỉ ốm trong ít nhất 5 năm sau khi thực hiện.

Chỉnh hình phế quản bằng nhiệt là một phương pháp điều trị hen không dùng thuốc được Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt tháng 4 năm 2010. Trong liệu pháp này, các bác sĩ sử dụng một máy soi phế quản đặc biệt đưa năng lượng tần số vô tuyến vào để đốt nóng phế quản. Việc điều trị gồm 3 liệu trình riêng rẽ cách nhau 3 tuần, có tác dụng làm giảm lượng cơ trơn bao quanh phế quản thường bị co thắt và làm giảm lưu thông khí trong bệnh hen.

Kỹ thuật mới giúp giảm lượng cơ trơn bao quanh phế quản thường bị co thắt
Nghiên cứu trước đây đã cho thấy hiệu quả của phương pháp này kéo dài ít nhất 2 năm trên phần lớn bệnh nhân. Còn theo nghiên cứu mới đây thì hiệu quả kéo dài ít nhất là 5 năm.

Trong thời gian một năm ngay trước khi tiến hành điều trị, 52% số bệnh nhân có cơn hen nặng, tỷ lệ này giảm xuống còn 31% trong năm đầu tiên sau điều trị và trung bình là 29% trong 5 năm sau khi thực hiện.

Sau điều trị, số lượt bệnh nhân phải đi khám cấp cứu giảm 78%, từ khoảng 30% xuống còn chưa đến 7%.

Số ngày phải nghỉ làm giảm 66% sau điều trị chỉnh hình phế quản bằng nhiệt. Việc sử dụng thuốc corticosteroid trung bình cũng giảm 17%.

Tỷ lệ tác dụng phụ hô hấp và nhập viện do bệnh hô hấp ở mức ổn định cũng như chụp cắt lớp vi tính không thay đổi cho thấy không có mối lo ngại đáng kể nào về độ an toàn của thủ thuật.

“Những số liệu này càng củng cố bằng chứng cho thấy tạo hình nhiệt phế quản có lợi ích lâu dài và là một lựa chọn quan trọng cho những bệnh nhân hen phế quản vừa và nặng không kiểm soát được bệnh bằng thuốc”, TS Michael Wechsler, tác giả chính của nghiên cứu tại National Jewish Health (Mỹ) kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *