CHỦ ĐỘNG PHÂN LUỒNG, SÀNG LỌC BỆNH NHÂN ĐỂ PHÒNG, CHỐNG LÂY NHIỄM COVID-19 TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TỈNH NAM ĐỊNH

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định vẫn duy trì tổ chức khám, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện các hình thức đặt lịch khám qua điện thoại, internet..để giảm tối đa số lượng người bệnh đến khám, chờ khám cùng một thời điểm, đảm bảo người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau tối thiểu 2m, đồng thời tăng cường các giải pháp để kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện. Trong đó, chú trọng công tác kiểm soát, kiểm tra, sàng lọc người ra vào, phân luồng, cách ly người nghi nhiễm COVID-19 ngay từ cổng vào bệnh viện.

Hướng dẫn người dân ghi tờ khai y tế
Đo thân nhiệt cho người dân đến bệnh viện

Ngay tại cổng, Bệnh viện bố trí bàn tiếp đón, hướng dẫn kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn đeo khẩu trang và sát khuẩn tay nhanh cho bệnh nhân và người nhà, những người vào bệnh viện, các yếu tố dịch tễ được khai thác kỹ và yêu cầu khai thông tin tờ khai y tế. Dựa trên tờ khai thông tin này, nhân viên y tế sẽ căn cứ vào các tiêu chí, các yếu tố dịch tễ được đưa ra để phân loại bệnh nhân. Triển khai nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống lây nhiễm chéo tại khu vực đăng ký, sàng lọc, phân luồng người bệnh, những người có một trong các biểu hiện như: Ho, sốt, khó thở, đau họng, tức ngực, đau mỏi người sẽ được khám sàng lọc, khai thác thông tin dịch tễ tại đây để phân luồng phù hợp. Nếu có yếu tố dịch tễ thì bệnh nhân sẽ được phân luồng, có lối đi riêng đến khám bệnh tại khu khám cách ly; khi xác định nghi nhiễm sẽ được chuyển vào khu cách ly điều trị. Đối với nhân viên y tế được phân công thực hiện nhiệm vụ tại những khu vực có nguy cơ cao, được trang bị bảo hộ theo đúng quy định để hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo khi có trường hợp nhiễm COVID-19, ngoài ra tất cả nhân viên y tế đều tăng cường các biện pháp phòng hộ như đeo khẩu trang y tế, vệ sinh cá nhân khi đến bệnh viện và thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 theo quy định; tăng cường thông tin, tuyên truyền để người đến khám chủ động khai báo về tình trạng sức khỏe và các yếu tố dịch tễ liên quan; thường xuyên hướng dẫn bệnh nhân, người nhà người bệnh trong bệnh viện thực hiện các biện pháp phòng hộ và vệ sinh cá nhân.

Ứng phó trước đại dịch, toàn thể cán bộ công nhân viên bệnh viện đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn, vừa bảo vệ cho chính mình, vừa bảo đảm an toàn cho bệnh nhân và cả cộng đồng. Đồng thời, còn là một tuyên truyền viên đắc lực giúp bệnh nhân hiểu, chung tay giữ an toàn cho môi trường bệnh viện. Và để giữ cho môi trường bệnh viện an toàn, không thể thiếu sự góp sức của mỗi người dân, mỗi người cần nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh khi đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh, đó là thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; nếu chưa thực sự cần thiết thì nên bố trí thời điểm phù hợp để khám, chữa bệnh. Cả hệ thống y tế đã kích hoạt ở mức độ cao, công tác phòng chống dịch đã bước vào giai đoạn mới, mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc quy định và khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế, của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng.

Bài và ảnh: Phạm Minh Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *