Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định: Tập huấn triển khai Modun điều trị và giám sát bệnh nhân lao cho cán bộ chống lao tuyến xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng trong công tác điều trị, quản lý người bệnh. Việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động khám, chữa bệnh cho bệnh nhân đã được Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định triển khai nhiều năm giúp hoạt động quản lý, điều hành tại bệnh viện khoa học, đầy đủ và toàn diện, quá trình thống kê, báo cáo nhanh chóng, chính xác, quản lý thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao trong bệnh viện hiệu quả, đặc biệt công tác quản lý bệnh nhân lao và lao kháng đa thuốc Chương trình chống lao Quốc gia hết sức coi trọng.

Được sự hỗ trợ Chương trình chống lao Quốc gia – Bệnh viện Phổi Trung ương, từ ngày 05 đến ngày 15 tháng 8 năm 2019  Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định tổ chức tập huấn về Modun hỗ trợ điều trị, giám sát bệnh nhân lao ( Mhealth) trong phần mềm quản lý bệnh nhân lao Vitimes cho toàn bộ cán bộ chuyên trách chống lao của 229 xã, phường thị trấn trong toàn tỉnh.

Về dự và trực tiếp triển khai tập huấn có Bs CKI Nguyễn Văn Hà – Phó giám đốc, các đồng chí là chuyên viên phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định.

Bs CKI Nguyễn Văn Hà – Phó giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định
trình bày tại buổi tập huấn

Tại mỗi buổi tập huấn,  học viên được truyền đạt những  tính năng cơ bản và được thực hành sử dụng Modun hỗ trợ điều trị, giám sát bệnh nhân lao ( Mhealth) trong phần mềm quản lý bệnh nhân lao Vitimes trên máy tính, điện thoại di động như:

Phần mềm Mhealth là viết tắt của Mobile Health- Y tế di động, sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng .. trong việc hỗ trợ ngành Y tế

– Modun Mhealth sẽ tự động gửi tin nhắn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, tái khám đúng hẹn, tuyên truyền nâng cao hiểu biết về bệnh lao.

– Modun Mhealth giúp cán bộ Y tế nắm được danh sách bệnh nhân tái khám định kỳ để làm xét nghiệm theo dõi.

– Modun Mhealth giúp cán bộ Y tế biết được những phản hồi của bệnh nhân về tác dụng phụ của thuốc

– Modun Mhealth giúp cán bộ Y tế nhập thông tin về giám sát điều trị, nếu bệnh nhân đi khỏi nơi cư trú thông báo cho tổ chống lao tuyến huyện bằng phân hệ hỗ trợ và giám sát trên điện thoại…

Các học viên tích cực thực hành trên máy tính tại buổi tập huấn

Sau buổi tập huấn tất cả các xã, phường trong toàn tỉnh đã triển khai sử dụng Modun hỗ trợ điều trị, giám sát bệnh nhân lao góp phần tăng bệnh nhân tái khám đúng hẹn, bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt hơn giúp tăng số bệnh nhân điều trị khỏi, ngăn chặn nguồn lây trong cộng đồng.

Phạm Minh Chính