BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG – BAN ĐIỀU HÀNH CHƯƠNG TRÌNH CHỐNG LAO QUỐC GIA LÀM VIỆC VỚI NGÀNH Y TẾ TỈNH NAM ĐỊNH VỀ HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG LAO VÀ CÁC BỆNH PHỔI

Chiều 11- 4, tại Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định đoàn công tác của Bệnh viện Phổi Trung ương – Ban điều hành Chương trình chống lao Quốc gia (CTCLQG) do TS.BSCC Đinh Văn Lượng, Giám đốc BVPTW/Trưởng ban điều hành CTCLQG làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với ngành y tế tỉnh Nam Định về hoạt động phòng chống Lao. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Ths Bs Trần Trung Kiên, Giám đốc Sở Y tế; Trưởng các phòng chức năng Sở Y tế, Ban Giám đốc, các Trưởng khoa, phòng của Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định.

TS.BSCC Đinh Văn Lượng, Giám đốc BVPTW/Trưởng ban điều hành CTCLQG phát biểu chỉ đạo buổi làm việc

Đại diện cho Chương trình chống Lao tỉnh Nam Định, BSCKII Dương Văn Toán, Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định báo cáo tại buổi làm việc, Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định là bệnh viện chuyên khoa hạng II, quy mô 280 giường bệnh; có 13 khoa, phòng; 134 viên chức, người lao động trong đó có 30 bác sĩ với chức năng nhiệm vụ thực hiện thực hiện CTCLQG trong toàn tỉnh, Chương trình quản lý điều trị Hen – COPD cùng với công tác khám, điều trị các bệnh về phổi. Trong năm 2023, hoạt động Phòng chống Lao tại tỉnh Nam Định đã đạt được những kết quả nhất định, phát hiện và đưa vào quản lý điều trị 1.351 bệnh nhân Lao, tăng khoảng 10% so với năm 2022 giúp ngăn chặn sớm nguồn lây trong cộng đồng. Bệnh viện đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thay đổi quy trình khám chữa bệnh, thực hiện theo một chiều từ khâu tiếp đón cho đến khi bệnh nhân thanh toán; Bệnh viện đã lắp đặt hệ thống biển báo, sơ đồ khám bệnh giúp người bệnh dễ quan sát và dễ tìm. Hệ thống camera cũng được lắp đặt để giám sát công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại như máy Gene – Xpert, máy CT – Scanner, khí máu, nuôi cấy vi khuẩn lao và tạp khuẩn, PCR…Những năm qua, Bệnh viện thường xuyên cử cán bộ đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực vận dụng và triển khai các kỹ thuật cao trong khám và điều trị. Nhờ những thay đổi trên, trong năm 2023 bệnh viện đã tiếp nhận 35.000 lượt người bệnh đến khám, cấp thuốc điều trị ngoại trú cho hơn 2.500 bệnh nhân, điều trị nội trú cho hơn 6.000 bệnh nhân các loại. Về thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 25/CĐ-TTg ngày 25 tháng 3 năm 2024 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Lao, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành công văn 141/UBND – VP7 ngày 29/3/2024 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Lao tại tỉnh Nam Định. Ngành Y tế và Chương trình chống Lao tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh.

Năm 2024, Bệnh viện tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Xây dựng Đề án nâng cấp lên bệnh viện hạng I, thành lập thêm một số chuyên khoa như Ung thư, Ngoại, Phục hồi chức năng hô hấp; triển khai một số kỹ thuật cao, cải tiến chất lượng Bệnh viện, đặc biệt là nâng cao tinh thần thái độ, phong cách phục vụ người bệnh. Về Chương trình chống Lao, Bệnh viện phấn đấu giữ vững là một trong những tỉnh mạnh của toàn quốc, hướng đến mục tiêu chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030.

Ths.BS Trần Trung Kiên – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Ths Bs Trần Trung Kiên – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định, đã nêu lên một số thực trạng và đưa ra định hướng phát triển tổng thể Ngành Y tế tỉnh Nam Định: so với các địa phương trong khu vực, ngành Y tế tỉnh và các Bệnh viện thiếu nguồn nhân lực y tế chất lượng cao; cơ sở vật chất xuống cấp; trang thiết bị y tế cũ; chưa có đột phá về công tác khám, chữa bệnh. Hiện tại, Tỉnh ủy, HĐND, UBND đang rất quan tâm, nỗ lực tạo mọi điều kiện để Ngành Y tế tỉnh phát triển trong thời gian tới. Đồng chí Giám đốc Sở giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định trong thời gian tới phải xây dựng, phát triển trở thành bệnh viện chất lượng cao, dẫn đầu trong khu vực lĩnh vực bệnh Phổi và chống Lao. Sở Y tế sẽ tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ nguồn lực, trang thiết bị, quan tâm đến chế độ chính sách cho cán bộ làm công tác chống Lao.

BsCKII Dương Văn Toán báo cáo thực trạng hoạt động chống lao tại Nam Định.

Phát biểu kết luận hội nghị TS.BSCC Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương – Trưởng ban điều hành CTCLQG đã đánh giá cao các hoạt động phòng, chống Lao của ngành y tế tỉnh Nam Định, đánh giá cao kết quả khám chữa bệnh của Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định. Bệnh viện cần tích cực, đột phá và xây dựng trở thành Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng I chất lượng cao, dẫn đầu khu vực. Để hoàn thành mục tiêu, Ban Giám đốc Bệnh viện tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất tổ chức quản trị, vận hành hiệu quả, Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đầu tư nguồn lực, trang thiết bị, cử cán bộ đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ tập trung hỗ trợ cho Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định về chuyên môn kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, cầm tay chỉ việc để phát triển 03 chuyên khoa Ung thư, Ngoại khoa, Phục hồi chức năng hô hấp mà Bệnh viện Phổi tỉnh đang có nhu cầu phát triển; Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ cử đoàn khảo sát đánh giá thực trạng tại đơn vị để có kế hoạch hỗ trợ về chuyên môn sâu, kỹ thuật khó để giúp bệnh viện dần ngày càng phát triển tiến tới mục tiêu trở thành Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng I.

Về Chương trình chống Lao Quốc gia, đồng chí đề nghị Bệnh viện khẩn trương tham mưu cho Sở Y tế xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt công điện số 25/CĐ -TTg ngày 25 tháng 3 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Lao, có Kế hoạch cụ thể đẩy mạnh các hoạt động để trở thành một trong các tỉnh, thành phố đầu tiên trong cả nước chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030.

Phạm Minh Chính – Phòng Chỉ đạo tuyến

Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định